Skip to content

ประวัติความเป็นมาของพริก

พฤษภาคม 13, 2009

การปลูกพริก

พริกเป็นพืชที่คนไทยปลูก และนำมาประกอบเป็นอาหารประจำวันนานมาแล้วveg_01 โดยปลูกทั้งเพื่อการค้า และเพื่อบริโภคในครัวเรือน สำหรับการประกอบอาหารนั้น อาหารหลายอย่าง เช่น น้ำพริก แกงเผ็ด แกงป่า แกงคั่ว เป็นต้น จำเป็นต้องมีพริกเป็นส่วนประกอบ ถ้าจะแยกพริกออกเป็นชนิดต่าง ๆ แล้ว พอจะแยกได้ ดังนี้ คือ พริกหยวก พริกฝัก พริกใหญ่ พริกขี้หนู และพริกขี้หนูสวน เป็นต้น พริกเหล่านี้มีรสชาติ และความเผ็ดแตกต่างกันออกไป พริกขี้หนูเป็นพริกที่เราจำเป็นต้องใช้มาก เพราะนอกจากจะนำผลมาใช้ในรูปของพริกสดแล้ว ยังสามารถใช้ในรูปของพริกแห้งได้อีกด้วย และสามารถปลูกได้เกือบทุกสภาพท้องที่ของประเทศไทย

สารพัดประโยชน์จากพริก

ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ช่วยให้ระบบการหายใจสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด

ช่วยลดปริมาณสารคอเลสเตอรอล

ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง

ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด

ช่วยเสริมสร้างสุขภาพและอารมณ์ดี

About these ads
No comments yet

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: